Mọi người đều nghĩ Doublelift trẻ trâu nhưng khi nghe anh ấy giải thích “trash talk” là gì thì thay đổi 180 độ

Doublelift đằng sau những phát ngôn ngông cuồng của mình là một con người rất hiểu lý lẽ.

Mới đây, Team Liquid đã chạm trán Cloud 9 trong khuôn khổ vòng playoffs LCS Bắc Mỹ mùa xuấn 2018. Với những lợi thế mà Cloud 9 từng có được trước TL, nhiều người vẫn chờ đợi vào những ván đấu thắng lợi của họ. Thế nhưng không, Team Liquid mới là đội tuyển mạnh hơn và bước tiếp vào vòng bán kết sau khi có được chiến thắng hoàn toàn cách biệt với tỷ số 3-0.

Sau trận đấu, Izento đã nói chuyện với Doublelift về chiến thắng của Team Liquid cũng như về việc Jhin đang là vị tướng nằm trong meta. Dưới đây là cuộc phỏng vấn với Doublelift.

Team Liquid đã dành chiến thắng 3-0 trước TSM. Bạn có thể cho chúng tôi biết cảm nghĩ của bạn về ván đấu đầu tiên không?

Tôi nghĩ rằng điều kiện dành chiến thắng ở ván 1 của chúng tôi là hết sức kỳ lạ, bởi vì không có vị trí nào của chúng tôi đủ cứng cáp nên bất cứ ai dính phải hiệu ứng khống chế cũng có thể lên bảng đếm số ngay lập tức – ngay cả đó là Skarner, vị tướng cứng cáp nhất trong đội hình của chúng tôi đi nữa. Pha câu kéo quanh khu vực Baron là một điều vô cùng quan trọng. Từ phía C9, họ rất ngại phải khởi động Baron bởi điều đó chứa đựng rất nhiều rủi ro và dễ dẫn đến việc Baron bị hồi đầy máu, khiến cho trận đấu còn kéo dài hơn nữa, tuy nhiên họ đã không có đủ những công cụ cần thiết để tấn công chúng tôi. Tôi nghĩ rằng họ đã ở trong một tình thế rất tệ, nhưng nếu như chúng tôi không thi đấu hoàn hảo mà để mắc phải một sai lầm thì trận đấu sẽ kết thúc ngay tại thời điểm đó. Đội nào có được Baron sẽ tiến gần hơn đến chiến thắng, còn đội nào để mất Baron sẽ có khả năng phải nhận thất bại ngay lập tức.

Tôi cũng không có nhiều lý do để giải thích cho điều này ngoại trừ việc chúng tôi có những shotcaller rất tốt. Cả tôi và Xmithie đều có những pha kêu gọi ăn mục tiêu khá tốt. Tôi nghĩ rằng Xmithie đã thi đấu rất tốt trong ngày hôm nay. Anh ấy không phải là người sẽ nói ra tất cả mọi thứ, nhưng một khi anh ấy đã nói gì thì đó đều là những thông tin rất quan trọng đối với chúng tôi. Sở hữu một người có tiếng nói đễ dẫn dắt toàn đội là một điều tối quan trọng. Và cũng chính Xmithie là người đã giúp chúng tôi đưa ra được những quyết định đúng đắn.

Khi nói về những quyết định được đưa ra nhanh chóng, Olleh đã từng trả lời phỏng vấn với Inven rằng khi “Doublelift nói ‘Đừng tiến vào’ thì đó sẽ là tín hiệu để cho tôi tiến vào“. Bạn nghĩ sao về điều này?

Tôi nghĩ rằng tôi luôn tính toán trước khi làm bất cứ điều gì. Khi mới bắt đầu sự nghiệp, tôi thường xuyên thi đấu mà chẳng suy nghĩ gì cả. Vào thời điểm đó, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ là người chịu trách nhiệm dẫn dắt toàn đội cũng như là cho mọi người biết họ sẽ phải làm gì trong vài phút tiếp theo. Điều đó là không tưởng đối với tôi ở trong quá khứ. Còn bây giờ thì tôi đã phải tính toán nhiều hơn bởi vì trò chơi này cũng đã phát triển lên rất nhiều.

Tôi nghĩ Olleh … Tôi nghĩ rằng đó có lẽ là một sai sót trong quá trình dịch thuật từ phía Inven bởi vì trên thực tế thì Olleh đã nói rằng anh ấy muốn thử nghiệm xem ý tưởng của tôi là đúng hay sai, và đôi khi trong lúc luyện tập thì anh ấy sẽ làm như vậy bất kể điều gì có xảy ra đi nữa để xem rằng nó có hiệu quả hay không. Cách mà Inven dịch thuật lại khiến cho mọi người hiểu rằng Olleh luôn làm ngược lại với những gì tôi nói, nhưng đó không phải là sự thật.

Olleh là một tuyển thủ được chú ý bởi anh ấy là người không thể dự đoán hay tính toán trước được, một tuyển thủ khá điên cuồng. Đến thời điểm hiện tại, kỹ năng của các tuyển thủ đã được cải thiện rất nhiều, và nếu như bạn làm điều đó khi đối đầu với những đối thủ mạnh thì sẽ không bao giờ có hiệu quả. Tôi nghĩ điều quan trọng là hãy sử dụng lối chơi đó theo một cách có tính toán. Bạn có thể là một người chơi hỗ trợ thích giao tranh, điều đó cũng rất quan trọng, nhưng hãy thi đấu một cách có tính toán. Đó là điều mà tôi thực sự muốn làm cùng với Olleh. Khi tôi bắt đầu thi đấu cùng anh ấy, anh ấy rất hay quăng game mỗi khi chúng tôi dành đang thắng thế. Và khi chúng tôi đang thua thì anh ấy thậm chí vẫn quăng game đến nỗi chúng tôi còn để thua nhanh hơn.

Tôi luôn là một tuyển thủ biết cách ngăn cho đội của mình không để thua nhiều hơn. Khi đội của chúng tôi đang có lợi thế, tôi biết cách làm thể nào để đè đầu cưỡi cổ đối phương và không bao giờ để vuột mất chiến thắng.

Impact đã phải nhận hàng tấn những áp lực trong suốt cả trận đấu, cả trong giai đoạn cấm chọn lẫn trong trận đấu. Điều đó ảnh hưởng như thế nào đến lối chơi của cặp đôi đường dưới?

Trong ván 1, người đi rừng của họ chủ yếu thi đấu xoay quanh khu vực đường dưới vì họ biết rằng đường dưới của họ cần sự trợ giúp để đối đầu với Caitlyn và Nami của chúng tôi. Trong ván 2 và ván 3, họ đã lựa chọn Ezreal, một vị tướng cho phép họ gank đường trên mà không để thua quá nhiều ở khu vực đường dưới. Tôi nghĩ rằng Ezreal có lẽ là vị tướng tốt nhất để có tỷ lệ chiến thắng 50/50 trong bất cứ kèo đấu nào, cho dù kèo đấu ấy là vô cùng khó hay là dễ dàng đi nữa thì tỷ lệ ấy vẫn chỉ là 50/50 với Ezreal.

Tôi thực sự đánh giá cao khi chúng tôi sở hữu một người đi đường trên có thể thu hút được những pha đi gank của đối phương mà lại không bị hạ gục quá nhiều. Anh ấy làm rất tốt công việc của mình. Tôi nghĩ rằng Impact là một người có tinh thần rất vững chắc và có giác quan rất nhạy bén trong việc phát hiện những pha gank của kẻ địch. Tôi cũng không biết phải giải thích thế nào nhưng cảm giác của anh ấy luôn là rất tốt trong cả trận đấu. Có thể trong một trận đấu khác thì tôi có thể đẩy mạnh lợi thế của mình hơn nữa, nhưng khi đối đầu với Ezreal thì tôi không thể làm được điều đó. Bằng một cách nào đó thì tôi cảm thấy khá có lỗi.

Bạn đã sử dụng Jhin trong trận đấu này. Vậy bạn nghĩ gì về Jhin, một vị tướng đang nằm trong meta hiện tại?

Tôi nghĩ rằng Jhin là một vị tướng thuần kỹ năng. Nếu bạn sử dụng không tốt Jhin, thì đây sẽ là một xạ thủ tệ nhất mà bạn có được. Nhưng nếu như bạn sử dụng tốt, bạn có thể tạo ra được những pha thi đấu nổi bật, điều mà những xạ thủ khác không thể làm được. Điều này thực sự có liên quan đến cách giao tiếp giữa bạn và đồng đội. Jhin là một xạ thủ đa dụng, nhưng lại không giống với Ezreal, cũng không hề giống với Kog’maw, vị tướng có thể xả hàng tấn sát thương.

Tôi nghĩ lý do tại sao đội của tôi có thể sử dụng Jhin là vì tôi luyện tập vị tướng này rất nhiều, và đội của tôi cũng rất tự tin khi lựa chọn Jhin, do đó họ đã khích lệ tôi lựa chọn vị tướng này. Tôi biết rằng rất nhiều đội tuyển không hề sử dụng vị tướng này, vì vậy tôi cảm thấy rất vui khi Jhin là một trong những sự lựa chọn mà tôi có thể sử dụng.

Khi một đội tuyển mới được thành lập, việc những thành viên chỉ trích lẫn nhau là một chủ đề đã được lặp đi lặp lại khá nhiều lần. Và các tuyển thủ cũng không hề thoải mái với những lời chỉ trích đó cho tới khi họ thực sự gắn kết với nhau. Bạn có nghĩ rằng đây là điều cũng xảy ra ở nhiều đội tuyển khác không?

Một điều đã từng xảy ra trong đội chúng tôi là một kẻ xấu tính. Đó thực sự là một tâm trạng tồi tệ. Chỉ vì bạn đưa ra những lời chỉ trích không có nghĩa bạn là một kẻ xấu tính, điều đó chỉ có nghĩa là bạn thực sự muốn dành chiến thắng. Cách mà bạn chỉ trích người khác là một điều rất quan trọng. Nếu bạn nói nó theo cách không hiệu quả và chỉ cố gắng để dìm người khác xuống thì bạn đang chẳng giải quyết được vấn đề gì cả, mà thay vào đó thì bạn đang cố trở thành một kẻ xấu tính.

“Từng là tất cả”

Nhiều năm trước đây tôi đã học được một điều là khi tôi nói với một ai đó rằng họ đang thi đấu tệ và họ cần phải cải thiện bản thân, đó không phải là cách tốt nhất để giúp đỡ người khác. Tôi đã từng thi đấu cùng rất nhiều những người đồng đội thi đấu cực kỳ tệ và tôi cũng mất rất nhiều thời gian để giúp họ cải thiện. Cách mà bạn làm được điều đó là đưa ra những lời khuyên có thể thực hiện được. Các đội tuyển gặp vấn đề khi làm điều đó bởi vì họ chưa có nhiều kinh nghiệm, họ sở hữu một đội hình mới hoặc một môi trường mới và họ không muốn phá vỡ đi bầu không khí của đội. Điều này thậm chí còn trầm trọng thêm khi bầu không khí của đội đã trở nên tồi tệ, còn bạn thì là người duy nhất đang phàn nàn.

Đội của chúng tôi thực sự đang gặp phải vấn đề này , và chúng tôi cũng không đạt được những kết quả tốt! Tất cả mọi người đều cần phải cải thiện bản thân, tôi nghĩ rằng tất cả chúng tôi đều chấp nhận và đưa ra những ý kiến phản hồi dành cho nhau.

Bạn là một người khá nổi tiếng với trash talk. Bạn có nghĩ rằng đây là một điều cần thiết trong giải đấu? Bạn có nghĩ rằng các tuyển thủ khác nên học cách hiểu rõ tính nghệ thuật của những phát ngôn chê bai đó?

Tôi nghĩ rằng trash talk có thể giúp khán giả cảm thấy thú vị và cũng giúp chính bản thân bạn cảm thấy vui khi đang phải đối mặt với quá nhiều áp lực. Rất nhiều người đã hiểu sai về nó. Họ thường chờ cho đến khi họ dành chiến thắng để nói ra những câu như “Haha, đội tuyển đó thực sự quá kém“. Cũng giống như khi Jensen thắng chúng tôi và anh ấy đã đăng lên Twitter của mình rằng “Tôi tưởng rằng Team Liquid được đánh giá là một đội tuyển mạnh chứ“, SAU KHI họ đánh bại chúng tôi.

Jensen bị Doublelift “vỗ mặt”

Theo tôi, cách tốt nhất để nói ra những lời như vậy là trước khi trận đấu diễn ra bởi vì bạn đang đánh cược rằng mình hoàn toàn có thể sai. Khi bạn nói rằng chúng tôi sẽ đè bẹp những gã này, hay chúng tôi chắc chắn sẽ dành chiến thắng … và sau đó thì bạn nhận ra rằng mình đã sai và trông bạn như một thằng đần. Một số người sẽ chờ cho tới khi giành chiến thắng và sẽ không nói ra nếu như họ thất bại, điều đó thật chẳng ngầu chút nào cả. Thậm chí việc đá xoáy sau trận đấu còn không phải là trash talk, đó chỉ khiến bạn trở thành một thằng tồi. Tôi thường trash talk trước khi trận đấu diễn ra bởi điều đó giúp tôi có động lực hơn. Sau khi bạn thấy tuyển thủ yêu thích của mình dành chiến thắng, và khi đó bạn chê bai đối phương, đó không phải là động lực … Và đó cũng không phải là cách khiến cho bản thân tôi cảm thấy vui.

Bạn cảm thấy thế nào về những cuộc phỏng vấn trong vòng playoffs? Tôi nói ra điều này bởi vì bạn là một trong những tuyển thủ nổi tiếng nhất khi nhắc đến khía cạnh truyền thông. Bạn có cảm thấy có áp lực khi trả lời phỏng vấn sau khi đã thi đấu một trận đấu lớn như vậy không? Và bạn có nghĩ rằng các tuyển thủ khác cũng gặp phải áp lực tương tự không?

Một số tuyển thủ tỏ ra quá thận trọng. Đối với tôi, tôi sẽ cho đối phương cảm thấy nghi ngờ. Tôi cũng sẽ cho đối phương biết phần nào về lối chơi của tôi cũng như lối chơi của toàn đội, miễn là không đi quá nhiều vào chi tiết thì điều đó hoàn toàn không phải là xấu. Nếu như tôi nói rằng “Chúng tôi đang tập luyện Zed xạ thủ” thì điều đó nghe quá là ngu ngốc, nhưng nếu như tôi nói ra toàn bộ những suy nghĩ cho mình cho người hâm mộ thì tôi nghĩ rằng khi đó tôi sẽ chẳng có người hâm mộ nào cả.

Bạn còn điều gì muốn nói với người hâm mộ của Team Liquid không?

Người hâm mộ của Team Liquid có thể không nhiều, và một số người có thể cảm thấy thất vọng vì kết quả của chúng tôi trong giai đoạn vòng bảng, nhưng tôi biết rằng chúng tôi sẽ có nhiều người hâm mộ nếu như dành chiến thắng. Tôi đã trải nghiệm điều đó ở CLG, TSM và tôi sẽ tiếp tục trải nghiệm điều này tại Team Liquid. Tôi đang mong đợi khoảnh khắc đó khi chúng tôi giành chiến thắng, và khi đó thì chúng tôi sẽ tạo ra được lượng người hâm mộ cho riêng mình.


=> Xem thêm: Tin Game Liên Minh Huyền Thoại


  Thông tin thêm  

Nhà cái 12bet tặng ngay 180.000 VND miễn phí chơi đánh bài online, cá cược, xổ số, loto, số đề,…khi đăng ký tài khoản thành công. Thắng được phép rút toàn bộ tiền mặt về tài khoản ngân hàng cá nhân

Link đăng ký nhận 180.000 VND miễn phí

Link 1   –  Link 2   –  Link 3