Pokémon Sword & Shield liệu có đáng mua?

Pokémon Sword and Shield tựa game nhận rất nhiều đánh giá trái chiều, phân cực gần đây, để giải đáp cho những ai thắc mắc rằng tựa game có đáng để mua hay không, hãy cùng Game4V chúng tôi đi sâu vào bài review đánh giá game bên dưới.

https://www.youtube.com/watch?v=tFIBB3_1Kt8

Không ai đều có thể phủ nhận việc phiên bản mới của dòng game Pokemon khiến các fan hâm mộ bị phân cực rất nhiều trong những tranh cãi gần đây nhất . Những ý kiến trái chiều, đối lập giữa thích và không thích này đã nhanh chóng đi vào lãng quên để lại những câu hỏi cho người chơi rất nhiều thắc mắc. Cùng gạt qua hết những suy nghĩ tuy cực để đắm chìm vào tựa game Pokémon next gen thôi nào còn chờ gì nữa.

Bắt đầu game Sword and Shield, một tựa game như bao game pokémon khác trong vai một “đứa trẻ” mang theo trên mình đam mê trở thành nhà huấn luyện tài ba cũng những kiến thức học hỏi từ bé qua sách vở, giờ đây bạn vẫn sẽ “một mình” phiêu lưu cùng với bầy thú dễ thương trong game dưới vai trò một huấn luyện viên tập sự. Thu thập bầy thú dễ thương trong chuyến hành trình ở mỗi thị trấn, thành phố mà bạn đi qua, huấn luyện những chú pokémon trở thành những chiến binh mạnh mẽ, giúp bạn giành lấy những chiếc huy hiệu danh giá của liên minh Galar qua 8 hội trưởng hội quán. Vùng đất Galar chính là địa điểm mới trong chuyến hành trình thứ 8, nơi được truyền cảm hứng từ Vương Quốc Anh, xinh tươi, đẹp thơ mộng và trù phú với những vùng đất xanh rờn và dễ chịu của nơi đây. Khi bắt đầu game bạn sẽ nhận được pokémon đầu tiên từ Leon, nhà vô địch và là anh trai của Hop, đối thủ của bạn.

Khi bắt đầu vào game thì bạn có khoảng 8 lựa chọn mặc định cho nhân vật của mình 4 cho nam và 4 cho nữ. Bạn không thể chỉnh ngoại hình của nhân vật hay diện mạo ngoài 8 mặc định đó. Lúc đầu tôi nghĩ khá là ít sự lựa chọn, bạn chỉ có thể chọn màu da và màu tóc của họ. Bạn có thể tùy chỉnh diện mạo và thay đổi cho trang phục cho nhân vật của mình bất kì lúc nào trong game. Sau khi tiếp cận phần hướng dẫn mở đầu game, chuyến hành trình của bạn sẽ bắt đầu thật sự

Easter Egg dễ nhận biết nhất nếu bạn là nhân vật nam bạn sẽ có Pikachu và nhân vật nữ thì có Eevee trong Pokemon Let’s Go. Game bắt đầu với rất nhiều những chi tiết điển hình như các gen pokémon khác. Nhưng vẫn có nhiều chi tiết khác biệt rất thú vị, như việc những Pokémon không được chọn để bắt đầu bởi bạn hoặc đối thủ của bạn (Hop) sẽ được Nhà Vô Địch đưa đi thay như trong Pokémon Go đã làm.

Điểm tốt ở Sword and Shield so với các gen khác phần hướng dẫn chỉ là phần nền không phải trọng tâm có thể skip được thay vì bắt buộc chơi. Bạn có thể Skip bỏ qua để đỡ phải mất thời gian khi khởi đầu trò chơi và nhanh chóng nhập cuộc vào chuyến hành trình trong game. Trong phiên bản Sword and Shield này thì mọi nhân vật vẫn có những cuộc hội thoại nhàm chán không thú vị và cứng nhắc. Các animation vẫn còn cứng và không được tự nhiên nhưng tổng thể vẫn có thể hiểu được nhân vật muốn làm gì đó vẫn là cách thể hiện đơn giản mà Game Freak vẫn giữ được trong phiên bản thứ 8 này, thú thật thì bản thân người viết vẫn thích cách thể hiện này hơn là nhét voice vào vì khi đó nó sẽ không còn là Pokemon nữa.

Những Pokemon mới thì được đầu tư về animation rất nhiều. Có thể nói là cảm nhận được độ chân thực thể hiện tính cách của pokémon đó. Nhưng song song với đó có một số pokémon cũ vẫn chưa thể hiện được chăm chút animation tạo cảm giác phi thực tế và rất gượng. Có rất nhiều cutscenes hay diễn ra trong game, ở phiên bản này Game Freak đã thể hiện rất tốt việc bổ sung những chi tiết quan trọng trong cốt truyện bằng nhiều phân đoạn cutscene phân bố hợp lí. Những cutscenes này có thể nói là tạo thêm điểm nhấn và hương vị cho trải nghiệm. Điều này giúp thế giới Sword and Shield sống động hơn. Người viết thích nhất lúc chọn pokémon khởi đầu vì nó cho thấy tính cách 3 pokémon đó rõ nhất,  Sobble (hệ nước) có tính cách rất rụt rè, Scorbunny (hệ lửa) tràn đầy năng lượng, và Grookey vui vẻ thân thiện.

Wild Area (Khu vực hoang dã), thật sự mà nói thì nó tạo cảm giác khó có thể tin đây là Pokémon. Đó là một điểm nhấn mới cho Pokémon, hơn hết Wild Area sẽ không biến Sword and Shield thành một tựa game khác mà vẫn giữ được hương vị của các gen cũ. Nó là một sự kết hợp hoàn hảo tạo nên một hương vị hoàn toàn mới, tạo cảm giác chân thực như người viết đang ở trong thế giới Pokémon vậy.

Raid Battle cũng khá thú vị nhưng thật sự mà nói thì nó không khác gì Z-move nếu các bạn đã chơi các phần pokémon khác. Hoặc có thể nói Dynomax hoặc Gigantamax chỉ ở mức ổn và có thể nói là khá vui vì có thể chơi được với bạn bè. Nói tóm lại là tựa game hoàn toàn ổn. Bổ sung thêm một điểm nhấn nhỏ về chiến thuật dùng Dynomax và Gigantamax nhưng không đáng kể. Về phần kỹ thuật thì có vẻ như Game Freak chưa phát huy tối đa được phần cứng của Switch như hầu hết các công ty khác như “Saber Interactive”.

-Với gốc độ Designer thì Art Style khá đơn giản ở mức tạm ổn và khá phù hợp với pokémon. Nhưng nếu so sánh với Little Town Hero thì vẫn còn thua xa
-Vẫn có một sự thất vọng nhẹ khi từ một công ty được biết tới là sử dụng hết khả năng của một “console” như 3ds trở thành một công ty ở mức ổn. Sword and Shield không tới nỗi tệ chỉ ở mức trên trung bình. Thật sự thì mọi người điều mong muốn nhiều hơn từ một tựa game Pokémon trên một dòng máy “mạnh” như Switch.
-Vẫn còn một số bất cập như những cái cây xấu tệ hại thì vẫn còn ở đó. Nhưng chỉ ở khu vực wild area còn lại thì không đến nổi tệ, chất lượng hoàn thiện ổn. Thật sự mà nó thì vẫn còn một số animation thật sự không chân thực cho lắm nhưng số còn lại hoàn thiện tốt tới trên trung bình ổn.

Sơ qua thì Wild Area rất vui, nó thật sự “rộng” vừa đủ hơn tôi mong đợi. Nó có đầy đủ các pokémon trong một Microclimate (vi khí hậu: một vùng nhỏ bao quanh bởi các khi hậu khác nhau, hoàn toàn có thực trên trái đất). Nó tạo cảm giác sống động và dễ dàng hòa mình vào thế giới Sword & Shield. Đương nhiên vẫn còn một số chi tiết nhỏ có thể bỏ qua được như việc pokémon xuất hiện chưa tự nhiên lắm từ dưới đất chui lên. Nhưng đại đa số thì mọi thứ rất tự nhiên. Nó tạo ra một thế giới sống động và đầy hương vị trải nghiệm. Tính cách của pokémon được bộc lộ phần nào.

Khu vực Wild Area thực sự chỉ là một khu vực sau khi rời khỏi nó bạn sẽ quay về với kiểu pokémon truyền thống, cứng nhắc với những con đường nhỏ và các bụi cỏ. Hơn hết sau khi hoàn thành vài gym và quay lại Wild Area thì nó thực sự to lớn hơn nhiều lần. Ngoài ra để nâng cao trải nghiệm một số pokémon level cao hơn bị khóa, không thể bắt được trừ khi có đủ số huy chương từ các gym. Nhiều người có vẻ như không thích điều này nhưng việc này giúp cho tiến độ game chậm lại và giúp người chơi tận hưởng từng khoảng khắc chiến thắng qua những trận đấu căng thẳng, khó khăn thật sự sau khi giành lấy chiếc huy hiệu danh giá từ hội trưởng hội quán. Việc vượt qua các câu lạc bộ huấn luyện giờ đây cũng khó khăn hơn nếu người chơi không hoàn thành chỉ tiêu thu thập đủ số Pokemon cần thiết, điều điện đơn để tham gia vào trận đấu với các hội trưởng hội quán trong game.

Hơn hết game mang đến cho bạn bạn một tính năng cắm trại rất vui. Bạn có thể chơi đùa với pokémon của bạn và nó thật sự thỏa mái và rất sống động. Ngoài ra việc ăn và chơi cùng pokémon cũng sẽ tăng xp và hồi năng lượng/máu (khi ăn). Độ hoàn thiện rất tốt và có thể nói là tạo nên cảm giác rất sống động và bộc lộ được tính cách của pokémon. Về phần gym thì đúng thật là có phần được cải thiện, giúp bạn muốn tìm hiểu thêm về phần cốt truyện nhưng đây là game pokémon và nó không mạnh ở điểm đó. Cốt truyện khá ổn không tạo cảm giác hứng thú lắm.

Ngoài ra còn một số vấn đề về đồ họa cần phải được nêu như trong các trận đấu thì toàn bộ model Pokémon được chỉnh sửa skin nhìn rất chi tiết như thể 1080p 30fps khá nổi bật khỏi mọi thứ xung quanh. Vì sao lại nói tựa game có vẻ ngoài đơn giản và gần như tái chế lại toàn bộ mọi model của các chú Pokemon trong game đều được sử dụng lại và chỉ chỉnh sửa texture, thật ra điểm này cũng có thể hiểu và thông cảm cho nhà sản xuất bởi vì mặt hạn chế của họ đó là sau khi đem lên hệ máy next gen, có những thứ GameFreak vẫn chưa nắm rõ cơ chế để tối ưu hình ảnh và đồ họa của các chú pokemon trong game, thành ra việc họ lựa chon các asset cũ cũng là điều dễ hiểu, tránh gây phản cảm với những fan cứng của dòng game ngay từ phiên bản đầu trên hệ máy mới này.

Dù ra mắt trên hệ máy Switch tuy nhiên có vẻ như Sword & Shield vẫn chưa thể hiện tốt việc tận dụng hết khả năng của chúng khi Wild Area vẫn khá trống trải và đơn giản. Số lượng nhân vật dùng đi dùng lại nhiều đáng kể. Hơn hết ở giữa một thành phố rộng lớn thiếu dân số thậm tệ vẫn bị rớt fps vì một số lý do kì quái nào đó. Dù không ảnh hưởng tới trải nghiệm chung song với người viết thì đây quả là một điều khá hụt hẫng và là điểm trừ của game. Bỏ qua những điều thất vọng phía trên thì Sword & Shield có những bản soundtrack rất hay và lôi cuốn hơn hết trong những trận đấu pokémon sẽ có những soundtrack lôi cuốn tăng tinh thần chiến đấu của Tobyfox nổi tiếng với những bản nhạc trong Understand/Deltarune.

Lời Kết
Pokémon Sword and Shield thành công trong việc đưa một số ý tưởng mới lên bàn cân, nhưng Game Freak vẫn có rất nhiều sai phạm khi không thể đưa mọi thứ đủ xa như mọi người mong đợi và hứa hẹn mà họ tạo ra. Sword & Shield xứng đáng với những thay đổi trước đây, bỏ qua những bình luận tiêu cực trái chiều trước đây chúng ta hoàn toàn có thể trải nghiệm Sword and Shield theo cách thoải mái, đắm chìm vào tựa game, trò chơi xứng đáng nhận được nhiều bình luận tích cực thay vì bị vùi dập, dìm hàng trong suốt một thời gian dài.

Những gì chúng ta có ở đây là một trải nghiệm đầy đỉnh cao, từ sự ngạc nhiên cho đến niềm vui khi thấy một Pokémon hoàn toàn mới trong một sân vận động đầy những đám đông cổ vũ, đến những cuộc đối thoại đơn điệu mà chúng ta chỉ muốn bỏ qua. Pokémon Sword và Pokémon Shield là bước đầu của thế hệ Pokémon HD (high definition display resolution / độ phân giải cao), nhưng nó cũng là một bước lùi giúp tạo cơ hội cải thiện hơn cho bước đi tiếp theo của Pokémon Franchise.

Theo người viết Pokémon là một tựa game rất đáng chơi, và chắc chắn sau khi đọc xong bài đánh giá này mình tin bạn sẽ không thể chối từ sức hấp dẫn của nó, dù vẫn còn đó những hạt sạn nhỏ tuy nhiên nếu đắm chìm vào thế giới trong game, trải nghiệm thoải mái bạn sẽ chẳng còn để ý những hạt sạn đó nữa đâu. Hãy tham gia vào tựa game để trở thành nhà huấn luyện bậc nhất của liên minh Galar cùng các chú Pokémon dễ thương.

 


=> Xem thêm: Tin Game Offline PC


  Thông tin thêm  

Nhà cái 12bet tặng ngay 180.000 VND miễn phí chơi đánh bài online, cá cược, xổ số, loto, số đề,…khi đăng ký tài khoản thành công. Thắng được phép rút toàn bộ tiền mặt về tài khoản ngân hàng cá nhân

Link đăng ký nhận 180.000 VND miễn phí

Link 1   –  Link 2   –  Link 3